Củ Kiệu ngâm nước mắm là món ăn phổ biến của người Việt nhân dịp lễ Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn đặc biệt này. Do đó, hôm nay sáu siu blog sẽ hướng dẫn cách làm món Củ Kiệu ngâm nước mắm ngon, đơn giản nhất.
Ngày Tết trong gia đình mỗi người đều có sẵn hủ dưa món, củ kiệu ăn kèm với bánh chưng, bánh tét.
Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt
- Nửa quả đu đủ xanh
- 2 củ cải, bạn có thể thêm su hào
- 1 bát nước mắm ngon
- 1 bát đường cát trắng
- 1 thìa cà phê muối
- Hành hương, ớt trái
- Củ kiệu (mua sẵn trong lọ)
- Lọ thủy tinh, vài cây tre gọt nhỏ.
Cách làm món củ Kiệu ngâm nước mắm cho ngày Tết:
- Đu đu, cà rốt, củ cải cạo vỏ, ớt trái rửa sạch. Hành hương bóc vỏ. Ngâm đu đủ, cà rốt, củ cải, hành hương, ớt vào trong thau nước lạnh. Bạn có thể thêm su hào hay rau củ gì bạn thích.
- Dùng dao thái đu đủ, cà rốt, củ cải thành miếng nhỏ vừa ăn. Hòa tan khoảng 2 lít nước với 1 thìa cà phê muối, ngâm đu đủ, cà rốt, củ cải, hành hương, ớt (nếu bạn mua củ kiệu tươi thì rửa sạch, ngâm chung vào hỗn hợp trên). Ngâm hỗn hợp rau củ qua đêm với nước muối pha loãng.
- Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, dùng khăn sạch hay giấy lau thật khô rau củ. Đổ ra mâm đêm phơi nắng 1 ngày cho héo.
- Nếu thời tiết lạnh bạn có thể dùng lò nướng để sấy ở nhiệt độ 100 độ C, khoảng 30 phút. Khi sấy bạn không nên đóng nắp lò lại, mà mở cửa lò, đến khi rau củ rút bớt nước, hơi héo là được, đừng để héo nhiều mà bị dai.
- Hòa chung đường với nước mắm, để lên bếp, đun lửa nhỏ tầm 10 phút để hỗn hợp đường tan, đặc lại.
- Để nước mắm nguội, hớt bọt nước mắm cho sạch.
- Rau củ rau khi sấy khô, để vào lọ thủy tinh đã tráng sạch, và lau khô.
- Đổ từ từ nước mắm vào, sao nước mắm ngập rau củ, dùng thanh tre đè xuống để rau củ không bị nổi lên bề mặt.
- Để nơi thoáng khoảng 6 đến 8 ngày là dùng được.
Chúc các bạn thành công !
Củ kiệu ngâm dấm chứ củ kiệu ngâm nước mắm ngon thì có xem là gì không haha.
Trả lờiXóa